Tìm hiểu 10 điểm mởi Thẻ Căn Cước cấp từ ngày 01/07/2024

Chúng ta cùng tìm hiểu một vài điểm mới của Thẻ Căn Cước mà Bộ Công An sẽ cấp cho công dân Việt Nam từ ngày 01/07/2024 này nhé.

Tìm hiểu 10 điểm mởi Thẻ Căn Cước cấp từ ngày 01/07/2024

Bộ Công An sẽ cấp Thẻ Căn Cước cho công dân Việt Nam từ ngày 01/07/2024. Thẻ Căn Cước là giấy tờ xác định danh tính của một cá nhân do chính phủ Việt Nam ban hành nên có giá trị pháp lý cao nhất. Bạn là công dân Việt Nam cần phải có Thẻ Căn Cước, trước đây gọi là Căn Cước Công Dân. Bạn có Thẻ Căn Cước làm gì cũng dễ, mà không có Thẻ Căn Cước thì gặp rất nhiều khó khăn.

Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về 10 điểm mới Luật Căn Cước được áp dụng từ ngày 01/07/2024:

1. Chính thức đổi tên từ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN thành Căn Cước: Cái tên này được Quốc Hội, đại biểu quốc hội tranh luận rất nhiều trong các cuộc họp, đã được báo chí đưa tin và cuối cùng thống là “Căn Cước” và “Thẻ Căn Cước”. Theo lịch sử, trước đây là Giấy Chứng Minh Thư Nhân Dân đổi thành Giấy Chứng Minh Nhân Dân, đổi thành Căn Cước Công Dân và đến bây giờ là Thẻ Căn Cước.

2. Giá trị sử dụng của Thẻ Căn Cước, Giấy Chứng Minh Nhân Dân: Khi phát hành Thẻ Căn Cước mới thì mọi người đang lo lắng các loại giấy đã phát hành trước đây sẽ như thế nào, còn được phép sử dụng hay không. Theo Luật Căn Cước như sau: Thẻ Căn Cước Công Dân và Căn Cước Công Dân gắn chip vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong thẻ; Thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024; Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

3. Giấy Chứng Minh Nhân Dân 9 số sẽ hết hiệu lực từ ngày 01/01/2025: Bạn đang sử dụng Giấy Chứng Minh Nhân Dân cũ trước đây, được phát hành bằng giấy có thể sử dụng đến hết 31/12/2024. Và đến 01/01/2025, Giấy Chứng Minh Nhân Dân sẽ không còn có giấ trị sử dụng. Mà điều này không đáng lo lắm, đa số người dân Việt Nam đã chuyển sang sử dụng Căn Cước Công Dân từ cách đây hơn 4-5 năm.

4. Thẻ Căn Cước không có thông tin quê quán, vân tay: Trước đây, Giấy Chứng Minh Nhân Dân, Căn Cước Công Dân có ghi nội dung thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay được in trên các mặt trước và mặt sau. Thẻ Căn Cước được phát hành từ ngày 01/07/2024 này sẽ không có ghi thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng thay bào bằng thông tin nới đăng ký khai sinh và nơi cư trú.

5. Mở rộng đối tượng cấp thẻ Căn Cước: Trước đây, Căn Cước Công Dân chỉ cấp cho người từ 14 tuổi trở lên. Và nhiều người sinh sống tại Việt Nam lâu mà vẫn không được cấp Căn Cước Công Dân vì không có nơi thường trú. Bây giờ, Chính phủ quyết định mở rộng các đối tượng cấp thẻ Căn Cước cho Công Dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp cho những người không có nơi đăng ký thường trú, chỉ cần có nơi ở hiện tại ở Việt Nam là sẽ được cấp Thẻ Căn Cước.

6. Cấp Thẻ Căn Cước cho người dưới 6 tuồi: Công dân Việt Nam dưới 6 tuổi có thể được cấp Thẻ Căn Cước. Cha mẹ có thể vào xin cấp thẻ căn cước cho con mình dưới 6 tuổi bằng cách truy cấp vào Cổng dịch vụ công quốc gia. Thẻ Căn Cước cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không thu thập thông tin nhận dạng và sinh trắc học.

7. Câp Thẻ Căn Cước cho người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch: Người có gốc Việt Nam mà chưa có giấy xác nhận quốc tịch, đang sinh sống tại Việt Nam tối thiểu 6 tháng sẽ được phép cấp Giấy chứng nhận Căn Cước. Giấy chứng nhận căn cước có giá trị chứng minh về căn cước để thực hiện các giao dịch, thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

8. Cấp căn cước điện tử cho công dân Việt Nam: Luật Căn Cước mới có bổ sung quy định cấp Căn Cước điện tử cho Công dân Việt Nam. Mỗi công dân Việt Nam được cấp 1 căn cước điện tử. Căn Cước điện tử được sử dụng như Thẻ Căn Cước vật lý thông qua ứng dụng VneID, có thể thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo yêu cầu của công dân. Bạn chưa đăng ký dịnh danh điện tử mức độ 2 thì hãy làm nhanh đi nhé!

9. Thẻ Căn Cước có thu thập thông tin sinh trắc học (móng mắt, ADN, giọng nói,…): Trước đây, Giấy Chứng Minh Nhân, Căn Cước Công Dân chỉ thu thập vân tay, thì Thẻ Căn Cước mới thu thập thêm nhiều thông tin sinh trắc học: móng mắt, ADN, giọng nói,…

10. Thẻ Căn Cước tích hợp thêm nhiều thông tin Bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn và giấy tờ khác do Chính phủ quyết định.

Trên đây là các thông tin về Thẻ Căn Cước cấp cho công dân Việt Nam từ ngày 01/07/2024. Thẻ Căn Cước cấp cho công dân Việt Nam được tính hợp rất nhiều công nghệ mới. Bạn thích có thể đến Cục Cảnh Sát để làm nhé!

Xin cảm ơn!

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét