Tìm hiểu ba ngày Lễ phật lớn nhất trong năm

 

Mọi người hay nói có ba ngày rằm lớn, hay ba ngày Lễ Phật lớn trong năm mà Phật tử phải đi lễ chùa. Bậy ba ngày Lễ Phật lớn là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Tìm hiểu ba ngày Lễ phật lớn nhất trong năm

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, mọi người thường đi Lễ chùa vào các ngày mùng một và ngày rằm (ngày 15 của tháng âm lịch). Ngày mùng một là ngày đầu tháng là ngày tối nhất, không có Trăng. Ngày rằm là ngày có trăng sáng nhất. Trong một năm, ngày rằm đầu tiên là rằm tháng giêng nên người ta đổ xô đi lễ Phật. Và trong những ngày này, các Phật tử thường có tục lệ di ăn chay được cầu bình an cho bản thân và gia đình. Và tục an chay này cũng tùy thuộc vào quan niệm của mỗi Phật tử, có người ăn chay mùng một, mười bốn, và rằm. Có người ăn chay vào ngày mùng 1 và rằm. Có người ăn chay vào ngày rằm. Đạo Phật không có bắt buộc các Phật tử phải ăn chay mà là do Phật tử tự nguyện và tự khởi phát.

Ngoài ra, ông bà ta thường dạy con cháu mình trong năm có ba ngày Lễ phật lớn là: rằm tháng giêng, rằm tháng bảy, rằm tháng mười. Vào những này, chúng ta thường hay đi lễ chùa theo lời dạy chứ ít để ý nguyên nhân tại sao. Chúng ta đi chùa bái Phật chỉ vì bản tính lương thiện, khởi duyên, hoặc đơn giản đi chơi cho vui. Hôm nay, chúng ta tìm hiểu một chút ý nghĩa của ba ngày lễ Phật lớn này nhé.

Theo cuốn Bách khoa thư về làng Việt cổ truyền, PGS.TS Bùi Xuân Đính cho biết, ba ngày Lễ Phật lớn trong năm có ý nghĩa rất tốt đẹp là: Tết thượng nguyên, Tết trung nguyên và Tết hạ nguyên.

- Tết thượng nguyên diễn ra vào ngày rằm tháng giêng mang ý nghĩa là tết hướng thiện, cầu phúc, cầu an.

- Tết trung nguyên diễn ra vào ngày rằm tháng giêng là địa quan xá tội, gắn liền với ngày Lễ Vu Lan báo hiếu.

- Tết Hạ nguyên diễn ra vào ngày rằm tháng mười là thủy quan giải ách.

Ba ngày Lễ Phật đều mang một ý nghĩa to lớn đối với mỗi người Phật tử. Vì ngày Tết thượng nguyên là lễ cầu an, cầu phúc được nhiều người biết đến nhất. Ông bà ta có câu “Lễ Phật quanh năm, không bằng ngày rằm tháng giêng”. Tục ta tin rằng trong ngày rằm tháng Giêng, Đức Phật giáng lâm tại các chùa để chứng độ lòng thành của các tín đồ Phật giáo. Trong dịp này, chùa nào cũng đông người tới lễ bái.

Đạo Phật quan trọng nhất vấn là giúp cho con người hướng thiện. Bạn đi lễ phật vào ngày nào cũng là tốt đẹp, miễn sao mình hướng về đức Phật và tâm lương thiện. Tìm hiểu thêm các ba ngày Lễ Phật lớn cũng là ý nghĩa tốt đẹp.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

Đăng nhận xét

0 Nhận xét